Long An tăng trưởng kinh tế đứng 6/13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL

30/07/2022

Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, số ca mắc bệnh giảm dần qua các tháng, từ đó tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế tiếp tục được phục hồi, phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,11%, trong đó, khu vực I tăng 1,01%; khu vực II tăng 5,5% và khu vực III tăng 6,93%. Đây là mức tăng trưởng tương đối khá, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn; chiến tranh giữa Nga và Ukraine, giá xăng tăng cao, nguy cơ lạm phát,… Với mức tăng trưởng này, tỉnh Long An đứng 6/13 các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 5/8 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hoạt động thương mại - dịch vụ phục hồi mạnh mẽ, hàng hóa cung ứng phong phú, dồi dào với giá cả ổn định. Bên cạnh đó, công tác quản lý, điều hành ngân sách được tập trung triển khai quyết liệt, thu ngân sách tăng hơn 12% so với cùng kỳ; chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả. Hoạt động tín dụng ổn định, vốn huy động tăng 8,22% so với đầu năm; tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đồng thời, các hoạt động văn hóa - xã hội được tập trung triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

P5(1).jpg 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đứng 6/13 các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và đứng thứ 5/8 tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ảnh minh họa

Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn gặp những khó khăn, hạn chế nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Trong sản xuất công nghiệp tuy có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19 và tình hình biến động chính trị trên thế giới;… Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của tỉnh đạt mức thấp, giảm điểm và giảm hạng so với với năm 2020; tiến độ đầu tư hạ tầng trong khu, cụm công nghiệp còn chậm; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư có mặt còn hạn chế; đầu tư công tiến độ ở một số dự án còn chậm, khối lượng thực hiện và giải ngân chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại, dịch vụ và lĩnh vực văn hóa hiện còn chịu nhiều tác động sau dịch Covid-19. Trong 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực thực hiện, hoàn thành tốt công tác trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 bảo đảm chất lượng, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

DSC_8873.jpg 

Nhà báo Thanh Bình, TTXVN đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, các nhà báo, phóng viên cũng quan tâm một số vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, thành lập các khu dân cư tự phát, xây dựng, đầu ra cho nông sản, vấn đề dạy thêm, ngăn chặn bạo lực học đường, giao thông, an ninh trật tự,… Đại diện một số sở, ngành, địa phương cũng thông tin một số vụ việc được phóng viên, nhà báo quan tâm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh – Nguyễn Anh Việt ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các phóng viên, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã kịp thời thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đến các tầng lớp nhân dân, đồng hành cùng tỉnh Long An trong phát triển. Đối với các vấn đề mới được phóng viên đưa ra tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Việt đề nghị các sở, ngành, địa phương ghi nhận để có ý kiến trả lời, phản hồi đối với các cơ quan báo chí.

DSC_8905.jpg 

Người phát ngôn UBND tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh – Nguyễn Anh Việt phát biểu tại cuộc họp báo

Bên cạnh đó, tại cuộc họp báo, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Huỳnh Văn Thanh cũng mong muốn các nhà báo, phóng viên quan tâm tuyên truyền việc thực hiện 3 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm của tỉnh, nhất là công tác giải phóng mặt bằng tạo đồng thuận trong nhân dân; tuyên truyền công tác quy hoạch của tỉnh, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội gắn với công tác bảo đảm an ninh quốc phòng, thông tin đối ngoại, các hoạt động tiến tới Đại hội Cựu chiến binh tỉnh, Đại hội Đoàn và quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng; phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ, chúc mừng các nhà báo, cơ quan báo chí đang hoạt động tác nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam./.

Nguồn: https://baolongan.vn/long-an-tang-truong-kinh-te-dung-6-13-tinh-thanh-khu-vuc-dbscl-a137568.html

 

Đăng ký nhận Newsletter

Cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi.