Long An đẩy mạnh xuất khẩu lao động tại tỉnh Ibaraki (Nhật Bản)

08/09/2022

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 6/9/2022, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Ibaraki và tổ chức Hội thảo Xúc tiến tiếp nhận lao động của tỉnh Long An đến làm việc tại tỉnh Ibaraki. 

Tại buổi chào xã giao, Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki – Kazuhiko Oigawa cho biết hiện nay đã có khoảng 12.000 người Việt Nam đang sống và làm việc tại tỉnh Ibaraki. Đây là lực lượng lao động có đóng góp rất quan trọng cho nền kinh tế của tỉnh Ibaraki. Tháng 10 tới đây, tỉnh Long An sẽ gửi 13 lao động đầu tiên sang Ibaraki làm việc theo Chương trình hợp tác giữa hai địa phương. Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki nhấn mạnh địa phương sẽ dành sự hỗ trợ đặc biệt cho những lao động từ tỉnh Long An sang làm việc tại Ibaraki.

63173ace5206db584ffd6fbd_z3700541961338_a2f2c65e1927459bd16d347c6d9005f3_high.jpg 

Đại diện đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki.

Ông Kazuhiko Oigawa cũng cho biết thêm, hiện nay nhiều doanh nghiệp của tỉnh Ibaraki có mong muốn sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong thời gian tới, Trung tâm hỗ trợ đầu tư nước ngoài của tỉnh Ibaraki sẽ chú trọng xúc tiến các doanh nghiệp này đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Long An.

Ông Mai Văn Nhiều – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Long An gửi lời cám ơn sâu sắc đến Tỉnh trưởng tỉnh Ibaraki và đội ngũ công chức của tỉnh đã hỗ trợ tỉnh Long An trong chuyến công tác lần này. Ông Nhiều cũng giới thiệu đến Tỉnh trưởng những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Long An về vị trí địa lý, lực lượng lao động và tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài của địa phương.

Đặc biệt, với lợi thế về lực lượng lao động dồi dào (hơn 1 triệu người, trong đó hơn 72% được qua đào tạo nghề), đồng thời có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại địa phương (trên 130 doanh nghiệp), tỉnh Long An có những điều kiện rất phù hợp trong việc hợp tác lao động tại tỉnh Ibaraki. Bên cạnh đó, tỉnh Long An sẽ quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Ibaraki đến đầu tư, làm ăn tại địa phương.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An đã phối hợp cùng với Bộ phận Xúc tiến Cơ hội việc làm, Sở Chiến lược Công nghiệp tỉnh Ibaraki tổ chức Hội thảo Xúc tiến tiếp nhận lao động của tỉnh Long An đến làm việc tại tỉnh Ibaraki. 

Tại sự kiện, ông Mai Văn Nhiều đã thông tin đến hơn 70 doanh nghiệp của tỉnh Ibaraki và đại diện chính quyền địa phương tham gia sự kiện về nguồn lực lao động, định hướng phát triển nguồn lao động của địa phương, vai trò của hợp tác quốc tế với tỉnh Ibaraki nhằm mục đích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Long An. 

63173b825206db584ffda85f_long_an_high.jpg

Quang cảnh buổi Hội thảo.

Về phía tỉnh Ibaraki, Lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ lao động nước ngoài của tỉnh Ibaraki đã giới thiệu chương trình hỗ trợ người lao động nước ngoài đến làm việc tại tỉnh Ibaraki, trong đó, Long An (Việt Nam) là một trong những địa phương trọng điểm được hưởng lợi từ chương trình này.

Theo đại diện một số doanh nghiệp Nhật Bản đang sử dụng lao động của tỉnh Long An, đặc điểm chung của lao động tỉnh Long An nói riêng và của Việt Nam nói chung đều cần cù, khéo léo và đặc biệt rất gần gũi với người Nhật. Do đó dễ thấu hiểu và tạo được sự đồng cảm. Tuy nhiên, hạn chế của hầu hết lao động Việt Nam hiện tại là vấn đề ngôn ngữ giao tiếp. 

Tại hội thảo, một số lao động có hộ khẩu tại tỉnh Long An đang làm việc tại tỉnh Ibaraki cũng đã chia sẻ những trải nghiệm thực tế và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản.

Được biết, tỉnh Long An và tỉnh Ibaraki đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trên lĩnh vực lao động từ năm 2019. Mặc dù thời gian qua, việc hợp tác lao động gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-10, hai địa phương đã tổ chức tuyển dụng và đào tạo 13 lao động cho Chương trình Chăm sóc viên (Ibaraki Course), khoá đầu tiên sẽ sang Ibaraki làm việc vào tháng 10/2022 tới đây. Hội thảo Xúc tiến tiếp nhận nguồn nhân lực của tỉnh Long An đến Ibaraki làm việc lần này cũng là một sự kiện nằm trong chương trình hợp tác giữa hai địa phương. 

Dự kiến, ngày 7/9/2022, đoàn công tác của tỉnh Long An sẽ đến khảo sát một số cơ sở kinh tế và chăm sóc sức khoẻ người già của tỉnh Ibaraki. 

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/long-an-day-manh-xuat-khau-lao-dong-tai-tinh-ibaraki-nhat-ban.ngn

 

Đăng ký nhận Newsletter

Cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi.