Long An, thế mạnh về nhà xưởng xây sẵn và kết quả thu hút đầu tư tăng trong Quý I/2015
Thứ sáu - 03/04/2015
Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian gần đây có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2014 và đầu năm 2015 số lượng các dự án đăng ký tăng khá đột biến, tuy nhiên nhìn chung các dự án có quy mô không lớn cả về diện tích và vốn đầu tư.
Nếu xét về vị trí địa lý thì tỉnh Long An có vị trí thuận lợi là giáp ranh với TP HCM, tuy nhiên nếu so sánh với Bình Dương, Đồng Nai thì Long An còn nhiều hạn chế về hạ tầng giao thông, chi phí xây dựng. Như vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến tình hình thu hút đầu tư trong thời gian vừa qua?
Nhìn lại tình hình thu hút đầu tư năm 2014, các khu công nghiệp của tỉnh Long An đã thu hút 150 dự án, trong đó 80 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn đầu tư đăng ký 438,354 triệu USD tăng 128,57% về dự án, tăng 150,122% về vốn so với năm 2013; 70 dự án đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.304,71 tỷ VNĐ, tăng 40% về dự án, tăng 101,65%  về vốn so với năm 2013.
Bên cạnh đó, kết quả thu hút đầu tư năm Quý I/2015, bước đầu có những tín hiệu tích cực. Tính từ đầu năm 2015 đến ngày 31/3/2015, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An đã Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 32 dự án, tăng 113,33% so với cùng kỳ năm 2014 (tăng 17 dự án); thuê lại 35,17 ha đất, tăng 75,31% so với cùng kỳ năm 2014 (tăng 15,11 ha) trong đó có 16 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014 [tăng 06 dự án]) với tổng vốn đầu tư là 56,145 triệu USD.
Trong 16 dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong Quý I/2015, gồm các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… thì có đến 11 dự án thuê nhà xưởng xây sẵn. Trước đây nhà xưởng xây sẵn luôn thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản thì trong những năm gần đây không chỉ nhà đầu tư đến từ Nhật Bản mà cả những quốc gia khác cũng quan tâm đến mô hình đầu tư này. Có thể nói Nhà xưởng xây sẵn là một thế mạnh của các khu công nghiệp tỉnh Long An, bên cạnh đó sự chăm sóc tốt khách hàng của các doanh nghiệp hạ tầng giúp cho Long An là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp. Trong 28 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, bên cạnh hơn 5.000 ha đất sẵn sàng cho thuê, các khu công nghiệp tỉnh Long An đã mạnh dạn đầu tư nhà xưởng xây sẵn tạo ra sản phẩm, dịch vụ đa dạng cung cấp cho nhà đầu tư. Góp phần vào thế mạnh chung của tỉnh có thể kế đến các khu công nghiệp, khu nhà xưởng xây sẵn sau: Khu nhà xưởng dịch vụ Kizuna, Khu công nghiệp Long Hậu, Thuận Đạo, Tân Đức, Anh Hồng, Tân Đô, Hải Sơn, Phúc Long…
Ngoài ra, nếu xét về các yếu tố ảnh hưởng chung đến kết quả thu hút đầu tư thì có thể nói đến những nỗ lực của chính quyền địa phương. Những kết quả của tỉnh Long An đã đạt được trong thời gian qua không chỉ ở việc cải cách thủ tục hành chánh mà còn là sự kết nối giữa chính quyền và doanh nghiệp ngày càng gần, nhanh, gắn kết hơn; đây là những yếu tố tạo được niềm tin trong doanh nghiệp. Thông tin giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước thời gian gần đây được nhanh chóng, điều này đã khẳng định vai trò quan trọng của cơ quan quản lý nhà nước và công tác hỗ trợ doanh nghiệp.
Với vai trò vừa là cơ quan quản lý nhà nước vừa là cầu nối doanh nghiệp; năm 2015 Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An tăng cường hoạt động trong vai trò cung cấp thông tin, kết nối doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng cơ hội giao thương. Trong đó việc hỗ trợ doanh nghiệp là một ưu tiên hàng đầu giúp nhà đầu tư an tâm khi đầu tư tại các khu công nghiệp tỉnh Long An./.

Lễ khánh thành Công ty Kyowa Kako Khu công nghiệp Long Hậu – Hòa Bình

Lễ khánh thành Công ty Kyowa Kako
Khu công nghiệp Long Hậu – Hòa Bình
 Nguyễn Anh Vũ (PĐT)

Tin tức khác
Xem bản đồ lớn
Bạn thích nhất tiện ích nào của trang web?