Kết quả chuyến thăm và làm việc với thành phố Komaki, Nhật Bản
Thứ năm - 14/08/2014
Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 2097/QĐ-UBND ngày 30/6/2014 về việc cho phép cán bộ, công chức đi công tác nước ngoài trong chuyến thăm và làm việc tại thành phố Komaki, Nhật Bản; Đoàn công tác tỉnh Long An do ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với thành phố Komaki từ ngày 04/8/2014 đến 08/8/2014. Chuyến thăm và làm việc với thành phố Komaki đã thành công tốt đẹp với những bước tiến cơ bản giúp hai địa phương gắn kết với nhau hơn, nội dung các buổi làm việc như sau:

Xem video về Chuyến thăm và làm việc với thành phố Komaki tại đây

1. Ngày 05/8/2014 (thăm thành phố Komaki và gặp gỡ doanh nghiệp)

Đoàn đến thăm và làm việc với Công ty Kunimori Kagaku là hội viên Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp thành phố Komaki. Công ty Kunimori Kagaku sản xuất các sản phẩm từ nhựa cao cấp, hiện công ty sản xuất sản phẩm riêng và làm dịch vụ gia công các sản phẩm nhựa cao cấp trong xe hơi, thiết bị điện tử như máy tính, máy chiếu, camera… cho các hãng nổi tiếng như Samsung, Toyota, Sanyo.

2. Ngày 06/8/2014 (làm việc với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Komaki (KCCI) và Lãnh đạo thành phố Komaki)

a) Buổi sáng: Đoàn đến thăm và làm việc với Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Komaki.
 
Đoàn công tác tỉnh Long An tại buổi họp mặt với KCCI

Tiếp đoàn có 14 thành viên Hiệp hội bao gồm ông Tetsuo Naruse Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các thành viên Hiệp hội.

Đoàn Long An được KCCI giới thiệu tổng thể về kinh tế, xã hội của Komaki; thành phố Komaki với tổng diện tích 62,8 km2, dân số 153.338 người (nam 77.815 người, nữ 75.723 người) có 64.065 căn nhà ở.

KCCI có 3.442 hội viên là các doanh nghiệp, theo thông tin từ KCCI các doanh nghiệp này đang có hướng phát triển ra hải ngoại trong đó Trung Quốc và Việt Nam là các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Thành phố Komaki, về kinh tế chủ yếu là công nghiệp; lĩnh vực du lịch đang phát triển mạnh với nhiều danh lam thắng cảnh, các địa danh nổi bật như lâu đài Inuyama và lăng mộ Tagata với lịch sử hình thành hơn 450 năm; về nông nghiệp không đáng kể.

Trong buổi làm việc, các thành viên KCCI rất quan tâm về môi trường đầu tư của tỉnh Long An với nhiều câu hỏi liên quan và đã được lãnh đạo tỉnh Long An giải đáp rất chi tiết.

Các thành viên Hiệp hội mong muốn có thêm nhiều thông tin để doanh nghiệp vừa và nhỏ nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư.

b) Buổi chiều: Đoàn đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Komaki.
 
Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao quà lưu niệm  cho ông Shizuo Yamashita, Thị trưởng thành phố Komaki

Ông Shizuo Yamashita Thị trưởng thành phố Komaki tiếp đoàn, ngoài ra buổi làm việc có sự tham dự của ông Nguyễn Đức Minh, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, chuyến thăm và làm việc này là cơ hội để phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương trong tương lai. Thành phố Komaki có nền công nghiệp phát triển trong đó nổi bật là công nghiệp sản xuất vũ trụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ… Komaki có hạ tầng tốt bao gồm hệ thống đường cao tốc, sân bay; Komaki có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, các món ăn được chế biến tỉ mỉ và văn hóa ẩm thực này đã được Nhật Bản công nhận.

Trao đổi với ông Shizuo Yamashita Thị trưởng thành phố Komaki, ông Đỗ Hữu Lâm đánh giá cao những bước tiến ban đầu cho mối quan hệ giữa hai địa phương; hai bên đề xuất từng bước cụ thể hóa và thiết lập mối quan hệ giữa tỉnh Long An và thành phố Komaki như việc cung cấp thông tin hỗ trợ xúc tiến đầu tư, hợp tác cung cấp lao động từ Long An đến Komaki (nhân sự được tuyển dụng tại Long An đảm bảo về trình độ). Ông Đỗ Hữu Lâm Chủ tịch UBND tỉnh Long An gửi lời mời và ông Shizuo Yamashita Thị trưởng thành phố Komaki vui vẻ nhận lời sẽ đến thăm tỉnh Long An Việt Nam trong năm 2015.
 
Đoàn công tác tỉnh Long An tại Komaki
       
3. Ngày 07/8/2014 (Hội thảo xúc tiến đầu tư, thăm tỉnh trưởng tỉnh Aichi và Jetro Nagoya)

a) Buổi sáng: Tổ chức hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư của tỉnh Long An:

Hội thảo này được sự hỗ trợ tích cực của KCCI, tham dự hội thảo có Chủ tịch và các thành viên Hiệp hội và 55 doanh nghiệp của thành phố Komaki tham dự.
 
Hội thảo xúc tiến đầu tư tại thành phố Komaki

Tại Hội thảo, phía Đoàn tỉnh Long An đã trình bày các vấn đề cơ bản của tỉnh Long An về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư vào tỉnh Long An. Ngoài ra còn 05 nội dung giới thiệu của các doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp như: Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu, KCN Thuận Đạo mở rộng, KCN Phúc Long, KCN Tân Đô, Khu nhà xưởng xây sẵn của công ty KIZUNA tại KCN Tân Kim, ngoài ra Công ty Harbour Asia Logistics giới thiệu về các sản phẩm dịch vụ logistic phục vụ cho các doanh nghiệp.

Đối với các câu hỏi của doanh nghiệp, các ngành và các công ty hạ tầng đã giải trình, giải đáp rất chi tiết. Nhìn chung buổi hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện, nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường đầu tư tại tỉnh Long An; đây là cơ hội tốt để giúp doanh nghiệp tại Komaki biết thêm về kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư tại tỉnh Long An; đặc biệt KCCI và các doanh nghiệp Nhật bản rất ấn tượng về mô hình khu công nghiệp của tỉnh Long An đã được giới thiệu tại Hội thảo này.

Cũng trong buổi sáng ngày 07/8/2014, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã đến chào xã giao (khoảng 1 tiếng) với ông Hideaki Ohmura, Tỉnh trưởng tỉnh Aichi. Hai bên mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương không những về kinh tế và xã hội mà còn mong muốn gắn kết hơn trên nhiều lĩnh vực, ông Hideaki Ohmura cho biết sẽ tạo mọi điều kiện để giúp doanh nghiệp của tỉnh Aichi đến đầu tư tại Long An.

Ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Long An gửi lời mời đến ông Hideaki Ohmura, Tỉnh trưởng tỉnh Aichi đến thăm tỉnh Long An, Việt Nam.
 
Ông Hideaki Ohmura, Tỉnh trưởng tỉnh Aichi trao quà lưu niệm  cho ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An
      
b) Buổi chiều: Thăm và làm việc với Jetro Nagoya.
Tiếp đoàn có ông Shinya Fujii - Trưởng Ban điều hành Jetro Nagoya, ông Hiroshi Kato, ông Tomohiro Matsui, Phòng Ngoại thương Jetro Nagoya và ông Kenji Sato, trợ lý giám đốc Phòng Đầu tư và Thương mại, tỉnh Aichi.
 
Ông Shinya Fujii giới thiệu về Jetro Nagoya
   
Đại diện Jetro vùng Nagoya gửi lời chào Đoàn Long An và giới thiệu chức năng nhiệm vụ của Jetro về nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài, ngoài ra ông cũng thông tin cho Đoàn Long An về một số thông tin về sự quan tâm của các doanh nghiệp về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Indonesia.
Đại diện Đoàn Long An, Ông Đỗ Hữu Lâm đã giới thiệu khái quát về một số thông tin về tình hình kinh tế, xã hội tỉnh Long An.
Ông Hiroshi Kato, ông Tomohiro Matsui - Phòng Ngoại thương thông tin thêm cho Đoàn về định hướng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Nhật Bản.
Kiến nghị:
Từ kết quả bước đầu đạt được trong chuyến công tác tại thành phố Komaki, Nhật Bản; để tiếp tục duy trì sự gắn kết giữa các địa phương, giữa KCCI và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An (LAEZA), LAEZA và Jetro Nagoya, giữa tỉnh Long An và thành phố Komaki, giữa tỉnh Long An và tỉnh Aichi.
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An kiến nghị UBND tỉnh cho phép LAEZA tiếp tục liên hệ và cùng với KCCI là cầu nối giữa hai địa phương với nhau để xây dựng mối liên hệ hợp tác cụ thể trên nhiều giữa các địa phương. Hiện nay KCCI đang thực hiện một cuộc khảo sát về nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động từ Việt Nam của các doanh nghiệp là hội viên KCCI, kết quả khảo sát này sẽ được báo về LAEZA trong thời gian sớm nhất, để hai bên có những bước chuẩn bị cho sự hợp tác giữa hai địa phương trong chuyến thăm (dự kiến) của Komaki vào năm 2015./.


Nguyễn Anh Vũ (PĐT)
Tin tức khác
Xem bản đồ lớn
Bạn thích nhất tiện ích nào của trang web?