Hội nghị nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu
Thứ tư - 27/05/2015
Sáng 26/5/2015 tại Trụ sở Công ty CP Long Hậu, UBND tỉnh Long An đã tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp tại KCN Long Hậu do ông Phạm Văn Rạnh (Phó CT.UBND tỉnh) chủ trì. Đến tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tiều (Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế), lãnh đạo các Sở ban ngành trong tỉnh, ông Yamashita (Chuyên gia xúc tiến đầu tư của tỉnh), đại điện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Ông Jonathan Moreno - thành viên Ban Lãnh đạo AmCham (Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam, chi hội TP.HCM) và khoảng 80 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh tại KCN Long Hậu.

Tại sự kiện này, các đại biểu đã tham quan các sản phẩm của các doanh nghiệp tiêu biểu tại KCN Long Hậu, nắm bắt vắn tắt tình hình phát triển Quý I năm 2015, nhiệm vụ giải pháp cho Quý II năm 2015 và tình hình phát triển của KCN sau 9 năm hoạt động với nhiều thành quả cùng những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.

Hội nghị nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu

Ông Phạm Văn Rạnh-PCT.UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội Nghị

Phát biểu hội nghị ông Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh chỉ số PCI của tỉnh Long An năm 2014 vươn lên hạng VII với điểm số chưa cao (61,37 điểm); do vậy, rất cần sự đóng góp, tham gia ý kiến của các doanh nghiệp để tiếp tục năng cao Năng lực cạnh tranh của tỉnh Long An đặc biệt là các chỉ số PCI về: Chỉ số Tiếp cận đất đai, Chi phí thời gian, chi phí không chính thức, sự năng động của lãnh đạo tỉnh và tính minh bạch. Thông qua hội nghị, ông khẳng định sẽ cùng chung sức, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Từ đó,chính quyền và doanh nghiệp hiểu nhau, thắt chặt sự gắn bó chung sức phát triển kinh tế tỉnh nhà. 

Hội nghị nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu

Quang cảnh Hội Nghị

Cuộc đối thoại diễn tra tập trung và thẳng thắn , các doanh nghiệp đã đặt hơn 20 câu hỏi trực tiếp tại hội nghị và được các Sở, ngành, UBND huyện Cần Giuộc trả lời, giải trình và có biện pháp khắc phục, cải thiện vướng mắc còn tồn tại trong phạm vi chức năng của mình và tiếp thu kiến nghị các vấn đề vượt thẩm quyền đến các Bộ, ngành Trung ương. Trong đó vấn đề được quan tâm nhiều nhất, nổi bật là:

+ Về tình tình hình cung cấp điện từ đầu năm đã gặp nhiều sự cố ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp trong KCN: Lãnh đạo Sở Công thương và Công ty Điện lực đã có giải trình thông tin tình hình điện lưới, các giải pháp - trong đó nhấn mạnh Trữ lượng điện cung cấp cho tỉnh Long An là không thiếu, các trường hợp mất điện là do sự cố đường dây, để thực hiện tốt các giải pháp cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Công ty điện lực – Hạ tầng– Doanh nghiệp. Ông Sơn (giám đốc Công ty hạ tầng) sẽ đề xuất quy chế phối hợp cụ thể để thống nhất và thực hiện trong thời gian tới.

+ Về Hệ thống giao thông kết nối vùng chưa hoàn thiện đã ảnh hưởng đến việc giao thông vận tải và tình hình thu hút lao động địa phương: Các doanh nghiệp đã được UBND huyện cần giuộc thông tin về tiến độ và các quy hoạch hệ thống giao thông. Giám đốc Sở Lao động và Thương binh xã hội đã phân tích nguồn cũng ứng lao động của tỉnh, các giải pháp cần thiết; mong muốn các doanh nghiệp có thể chủ động phối hợp tốt hơn trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, tác phong công nghiệp của lao động.

+ Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính tại Ban Quản lý, ông Nguyễn Văn Tiều đề nghị trước mắt các doanh nghiệp phối hợp chặt với bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty CP Long Hậu làm cầu nối với Ban nhằm giảm chi phí đi lại của doanh nghiệp; Ban quản lý sẽ trình UBND tỉnh thành lập văn phòng đại diện của Ban tại KCN Long Hậu để tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính tại KCN sau khi có Thông tư hướng dẫn Nghị định 164/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Hội nghị nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu

Ông Nguyễn Văn Tiều - Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế phát biểu tại Hội Nghị

+ Ngoài ra, Các vấn đề về thuế, nơi khám BHYT, vốn vay ưu đãi, thủ tục hải quan … doanh nghiệp đã nhận được giải trình trực tiếp tại Hội nghị.

Kết thúc cuộc Hội nghị, ông Phạm Văn Rạnh cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tiếp thu và có biện pháp khắc phục các tồn tại, giải quyết các vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp tại Long Hậu nói riêng và của tỉnh nói chung. Bên cạnh đó, ông ghi nhận ý kiến của ông Jonathan về tín hiệu vui về Hiệp định TPP Việt-Mỹ trong vòng đàm phán cuối và thiện chí xúc tiến thương mại tại Long An.  Qua Hội nghị, Chính quyền tỉnh hiểu thêm về doanh nghiệp cũng như doanh nghiệp hiểu hơn về chính quyền tỉnh Long An, từ đó giữ mối liên kết khăn khít cho sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Long An.

Hoạt động thiết thực này đã giải quyết được cơ bản các vấn đề tồn tại, các tín hiệu vui trong quy hoạch phát triển thời gian tới. Do đó, nhận được sự hài lòng, đánh giá cao của doanh nghiệp, tích cực tham gia hoạt động định kỳ này./.

NAQT (Phòng QLKH&ĐT)

Tin tức khác
Xem bản đồ lớn
Bạn thích nhất tiện ích nào của trang web?