Các khu công nghiệp - hạt nhân phát triển của nền kinh tế Long An
Thứ năm - 08/05/2014

Kể từ khi 2 KCN đầu tiên là KCN Đức Hòa 1 và KCN Đức Hòa 2 (nay là KCN Xuyên Á) được thành lập, đến nay sau 17 năm phát triển, các KCN trên địa bàn tỉnh Long An đã có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Cùng tìm hiểu thêm về thành công này thông qua cuộc trao đổi ngắn giữa Báo Vietnam Business Forum với Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Tiều. 

Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về những thành tựu nổi bật này?

Tính đến ngày 26/4/2014, trên địa bàn tỉnh Long An đi có 16 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 3.998 ha; các KCN trên địa bàn đã thu hút được 804 dự án đầu tư, trong đó có 276 dự án FDI với tổng vốn 1.921 triệu USD và 528 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 28.807 tỉ đồng đạt tỷ lệ lấp đầy 46,36%.

Tính đến ngày 26/4/2014 tại các KCN đã có hơn 450 doanh nghiệp đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 72.500 lao động với mức lương trung bình 3,5 triệu đồng/tháng. Năm 2013, các doanh nghiệp trong KCN đã tạo ra giá trị hàng hóa hơn 30.000 tỷ đồng và đóng góp hơn 1.115 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. 

Những năm đầu xây dựng các khu công nghiệp

Mặc dù tổng diện tích các KCN đang hoạt động chưa đến 0,3%  tổng diện tích đất của toàn tỉnh nhưng đã đóng góp hơn 20% trên tổng thu ngân sách. Tất cả các dự án xây dựng KCN, dự án trong KCN đều là nguồn vốn của tư nhân và đây cũng là một đặc thù của tỉnh Long An. Ngoài ra một đóng góp lớn của các KCN trên địa bàn tỉnh là đã góp phần chuyển đổi các vùng đất hoang hóa, vùng nông nghiệp năng suất thấp ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc thành các KCN có hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, tạo đà phát triển cho nền kinh tế tỉnh. Các KCN đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư theo khu vực, tập trung, giúp cho việc quản lý nhà nước các hoạt động của doanh nghiệp được dễ dàng, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường.

Xin ông cho biết hoạt động của các KCN trên địa bàn đã đáp ứng các mục tiêu tạo đà tăng trưởng công nghiệp, tăng nguồn hàng xuất khẩu, tạo việc làm, từng bước phát triển công nghiệp theo quy hoạch của tỉnh ra sao?

Căn cứ vào tình hình hiện nay, các dự án nước ngoài vào Long An  có thể phân theo 2 loại hình cơ bản: nhóm công ty thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ và nhóm công ty thuộc ngành công nghiệp chính. Nếu đánh giá tổng thể thì quy mô ngành công nghiệp hỗ trợ tại các KCN ở Long An còn nhỏ do thiếu các chính sách hỗ trợ cụ thể. Tuy nhiên, rất nhiều công ty sản xuất sản phẩm hỗ trợ ngoài việc cung cấp sản phẩm cho thị trường nội địa thì phần lớn sản phẩm lại xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là một vấn đề chưa hợp lý, tuy nhiên đây cũng là cơ sở để thúc đẩy các nhà đầu tư khác thuộc ngành công nghiệp chính đầu tư để tận dụng các nguồn sản phẩm hỗ trợ có sẵn và đây cũng là cơ hội để lôi cuốn những nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm hỗ trợ khác. 

Một nhà xưởng cho thuê có diện tích 1000 m2, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Một nhà xưởng cho thuê KIZUNA có diện tích 1000 m2, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong những năm qua, trung bình mỗi năm các KCN thu hút gần 100 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm thu hút lực lượng lớn lao động địa phương và các vùng lân cận, ngay cả lực lượng lao động chất lượng cao đã qua đào tạo tại Tp.HCM. Đối với công tác quy hoạch phát triển công nghiệp thì doanh nghiệp hạ tầng là một trong những đầu mối quan trọng tác động và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển công nghiệp cũng như các định hướng quy hoạch về công nghiệp. Hiện nay tại KCN Long Hậu đã hình thành một nhóm nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Việc đầu tư xây dựng nhà xưởng đã thu hút lượng lớn doanh nghiệp đến từ 2 quốc gia này đầu tư sản xuất các sản phẩm chính và sản phẩm hỗ trợ. Trong quy hoạch phát triển công nghiệp, chúng ta không đề cập đến việc phát triển công nghiệp phân theo quốc gia đầu tư, tuy nhiên vấn đề này đã phát sinh trong thực tế và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư.  Tất cả những vấn đề này đầu do sự linh động của doanh nghiệp hạ tầng trong việc thực hiện quy hoạch, quy hoạch các phân khu trong KCN phù hợp sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp dễ dàng thu hút đầu tư hơn. 

Đối với công tác quy hoạch chung hiện nay, tỉnh Long An đã thực hiện tương đối tốt quy hoạch ban đầu. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật thì tỉnh không thể ban hành những chính sách riêng, việc phát triển các KCN chủ yếu ảnh hưởng bởi chính sách ưu đãi đặc thù của các nhà đầu tư hạ tầng KCN.

Xin ông cho biết hướng phát triển của các KCN Long An trong thời gian tới, đặc biệt trong thu hút các nhà đầu tư Nhật và khối ASEAN?

Hiện nay các KCN Long An vẫn tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về hạ tầng, điện, nước trong KCN để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Bên cạnh đó lãnh đạo tỉnh Long An đã rất quan tâm và đang triển khai kế hoạch nâng cấp hạ tầng giao thông, nguồn cung cấp điện, nước phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp hiện tại và trong tương lai. Việc nâng cấp đường, nâng tải trọng của cầu (cụ thể là đường tỉnh 830) được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá rất cao và đã gửi lời cảm ơn về sự cố gắng và hỗ trợ của tỉnh. Các doanh nghiệp hạ tầng KCN với đội ngũ trẻ, năng động, sáng tạo luôn có những sản phẩm mới phục vụ và hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư tại KCN của tỉnh. Họ là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, kích thích sự phát triển chung của ngành công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ. Điều làm tôi hài lòng nhất là cách phục vụ và hỗ trợ của doanh nghiệp hạ tầng, họ luôn lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư thông qua các buổi họp định kỳ và từ đó điều chỉnh những hạn chế của mình để phục vụ tốt hơn. Điều đó giúp các KCN tại Long An và cả chúng tôi là đơn vị quản lý nhà nước tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với nhà đầu tư. 

Một buổi làm việc của Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tại Khu công nghiệp Long Hậu để lắng nghe và giải quyết những khó khăn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc
Một buổi làm việc của Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tại Khu công nghiệp Long Hậu để lắng nghe và giải quyết
những khó khăn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc

Nói về khía cạnh quản lý nhà nước, chúng tôi luôn xem việc giải quyết nhanh thủ tục hành chính cho doanh nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu và hiện nay, tôi đã chủ trương rút ngắn thời gian để các thủ tục đó được thực hiện nhanh hơn, điển hình như thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư là 15 ngày làm việc rút xuống tối đa 10 ngày làm việc…Với sự thay đổi này, chúng tôi mong muốn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian để chủ động thực hiện tốt dự án hay công tác quản lý của mình. Ngoài yếu tố trên, chúng tôi vẫn luôn tiếp tục duy trì mối quan hệ gắn bó với doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp và khó khăn của mình để kịp thời tháo gỡ.

Bên cạnh công tác quản lý nhà nước, công tác xúc tiến đầu tư hiện nay được chúng tôi rất quan tâm và thực hiện cùng với doanh nghiệp. Ban Quản lý KKT đã xây dựng một kênh thông tin chi tiết về các KCN bằng nhiều ngôn ngữ với mục tiêu giúp doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận thông tin về các KCN để có đủ cơ sở trong việc quyết định đầu tư của mình. Doanh nghiệp truy cập trang web http://ipinvietnam.vn để tìm hiểu thông tin các khu công nghiệp một cách nhanh chóng, ngoài ra thông qua website này, doanh nghiệp đang dự định đầu tư hoặc đã đầu tư tại Long An có thể liên hệ trực tiếp với Ban Quản lý Khu kinh tế để được giải đáp những thắc mắc về các thủ tục hành chính hay trình bày những khó khăn vướng mắc của trong quá trình hoạt động giúp cho Ban có biện pháp xử lý kịp thời hoặc cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn đó, điều này giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại quê hương Long An.

Xin cảm ơn ông!

Kim Băng + Minh Tuấn (Vietnam Business Forum)
Nguyễn Anh Vũ (PĐT)

Tin tức khác
Xem bản đồ lớn
Bạn thích nhất tiện ích nào của trang web?